Tuổi nghe của trẻ ?

TUOI NGHE

Tuổi nghe của trẻ ?

Như chúng ta đã biết con người từ khi còn trong bụng mẹ đã có thể nghe được âm thanh. Tuổi nghe của trẻ có sức nghe bình thường được tính từ ngày trẻ sinh ra. Đối với các trẻ bị nghe kém bẩm sinh thì tuổi nghe của trẻ được tính từ ngày đầu tiên đeo máy trợ thính hoặc ốc tai điện tử.

Theo chuyên gia âm ngữ trên thế giới thì giai đoạn đầu đời từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn rất quan trọng phát triển ngôn ngữ của trẻ. Đây là thời kỳ trẻ phát triển nhanh chóng và có tính chất quyết định về giao tiếp. Phụ huynh cần theo dõi để có sự thăm khám, can thiệp kịp thời nếu phát hiện bất thường ở trẻ.

Như giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.

giai đoạn phát hiện trẻ nghe kém là rất quan trọng đến sự hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ bị nghe kém thì phải can thiệp sớm bằng máy trợ thính phù hợp với độ giảm thính lực của trẻ cùng với sự huấn luyện ngôn ngữ tích cực của các giáo viên hay chuyên gia trị liệu ngôn ngữ thì trẻ mới có thể phát triển ngôn ngữ kịp thời và hiệu quả.

Nếu phát hiện bé nghe kém lúc một tuổi nhưng thời điểm bé đeo máy lúc hai tuổi thì sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đã chậm hơn so với các bé cùng tuổi đến 2 năm để lắng nghe. Với trường hợp trên thì khi bé đeo máy đến năm tuổi thì tuổi nghe của trẻ là ba tuổi, còn tuổi thật của bé là năm tuổi. Do đó, nếu phát hiện trẻ nghe kém càng sớm thì can thiệp càng sớm càng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Tuổi nghe của trẻ khiếm thính được tính từ ngày đầu tiên đeo máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử cho đến thời điểm hiện tại.

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406/posts

25 thoughts on “Tuổi nghe của trẻ ?

 1. Chào anh Thiện.

  Cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết này.

  Nhưng có một đoạn em chưa hiểu rõ lắm” Như giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.”

  Em rất mong nhận được sự tư vấn từ anh.

  Chúc anh luôn thành công trong kinh doanh.

  Phạm Minh Phụng

  http://tramhuongnhantao.com/

 2. Chào anh Thiện

  Cảm ơn những chia sẻ rất thực tế của anh. Như giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.

  Chúc anh luôn khỏe để có nhiều chia sẻ hay hơn nữa.

  ĐỖ NGỌC QUÝ
  http://traolonggiamcan.com/

 3. Chào anh Thiện,

  Cảm ơn anh đã chia sẽ bài viết rất thiết thực.

  Nếu phát hiện bé nghe kém lúc một tuổi nhưng thời điểm bé đeo máy lúc hai tuổi thì sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đã chậm hơn so với các bé cùng tuổi. Với trường hợp trên thì khi bé đeo máy đến năm tuổi thì tuổi nghe của bé là ba tuổi, còn tuổi thật của bé là năm tuổi. Do đó, nếu phát hiện trẻ nghe kém càng sớm thì can thiệp càng sớm càng tốt cho sự phát triển của trẻ.

  Chúc anh luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.

  Trịnh Đình Tý
  Chủ Sáng lập Công ty truyền thông BE Net.
  ĐT: 0938 56 49 69
  Email: Benetvn@gmail.com
  Web: http://www.VietPr.net
  http://www.BeNetgroup.org

 4. Chào Anh Thiện,

  Cám ơn những thông tin hữu ích của ANh để sớm phát hiện sự bất thường của trẻ!

  “Như giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.”

  Mong tiếp tục nhận thêm những thông tin mới từ Anh.

 5. chào bạn!
  mình vui vì những chia sẻ của bạn
  nhưng mình có thắc mắc sau”Vì giai đoạn phát hiện trẻ nghe kém là rất quan trọng đến sự hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ bị nghe kém thì phải can thiệp sớm bằng máy trợ thính phù hợp với độ giảm thính lực của trẻ cùng với sự huấn luyện ngôn ngữ tích cực của các giáo viên hay chuyên gia trị liệu ngôn ngữ thì trẻ mới có thể phát triển ngôn ngữ kịp thời và hiệu quả.”
  vậy đeo sớm thì có tác động vào màng nhĩ trẻ không nếu ta chưa chẩn đoán lý do chính xác
  cảm ơn bạn
  Đỗ Hữu Nghĩa
  http://www.moocoffee.com

  1. Chào anh Nghĩa !

   Cám ơn anh đã ghé thăm trang web http://maytrothinhtainha.com/ và có câu hỏi rất hay.

   Đối với trẻ em và người lớn thì trước khi đeo máy trợ thính đều phải trải qua các phép đo để kiểm tra sức nghe cũng như các phương pháp đo khác nhằm xác định độ giảm thính lực. Dựa trên kết quả này thì mới biết được bé có cẩn phải đeo máy trợ thính hay không. Đeo máy trợ thính sớm và phù hợp thì không có ảnh hưởng đến màng nhĩ của trẻ

   Chúc anh nhiều sức khoẻ và thành công.

   Trần Văn Thiện

 6. Chào anh Thiện,

  Trẻ nhỏ mà mắc chứng bệnh về tai thì thật là thiệt thòi, nhưng để chậm không điều trị chỉnh sửa lại càng thêm thiệt thòi vì làm giảm đi tuổi nghe của trẻ, chắc là trẻ sẽ phản ứng chậm hơn với những bạn bè cùng trang lứa.

  Chia sẻ của anh thật sự rất thú vị và dễ hiểu.

  Chúc anh sức khỏe và thành công.

  Đặng Ngọc Bình
  http://dangngocbinh.com

 7. chào bạn!
  những chia sẻ thật sự thú vị”từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.”
  chúc bạn thành công và hạnh phúc

  Nguyễn Thị Thu Hương
  Chủ shop PINKY handmade
  ĐT: 0983604097
  Email: quatanghandmadeshop@gmail.com
  http://nuhoanghandmade.com/

 8. Chào Trần Văn Thiện,
  Mình rất thích những chia sẻ của bạn, mình thích nhất là đoạn :
  Như chúng ta đã biết con người từ khi sinh ra đã có thể nghe được âm thanh. Theo chuyên gia âm ngữ Nguyễn Thị Hòa, những năm tháng đầu đời là giai đoạn phát triển rất quan trọng cho ngôn ngữ của trẻ. Đây là thời kỳ trẻ phát triển nhanh chóng và có tính chất quyết định về giao tiếp. Phụ huynh cần theo dõi để có sự thăm khám, can thiệp kịp thời nếu phát hiện bất thường ở trẻ.
  Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.
  Nguyễn Ngọc Giao
  http://cachtrimunhieuqua.com/

 9. Chào anh Trần Văn Thiện
  Rất vui về những chia sẻ của anh về tuổi nghe là gì?

  Em tâm đắc nhất “Như giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.”

  Cảm ơn anh đã chia sẻ và hy vọng sẽ được đọc thêm những bài viết thú vị của anh.
  Chúc anh thành công và hạnh phúc!

  Ngô Phi Anh Vũ
  http://tinhdauduongtoc.com
  http://ngophianhvu.com
  ngophianhvu@gmail.com
  0902. 873 .012

 10. Chào anh Trần Văn Thiện
  Rất vui về những chia sẻ của anh!
  những chia sẻ thật sự thú vị”từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.”
  chúc anh thành công và hạnh phúc!
  Trương Long Nhật
  http://www.ganuonglu.com

  1. Chào bạn Long !

   Cám ơn bạn đã thích bài chia sẻ của mình ! Phát hiện trẻ nghe kém sớm sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

   Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

 11. Chào bạn Thiện !
  Rất cảm ơn những chia sẻ bổ ích của bạn. Như chúng ta đã biết con người từ khi sinh ra đã có thể nghe được âm thanh. Theo chuyên gia âm ngữ Nguyễn Thị Hòa, những năm tháng đầu đời là giai đoạn phát triển rất quan trọng cho ngôn ngữ của trẻ. Đây là thời kỳ trẻ phát triển nhanh chóng và có tính chất quyết định về giao tiếp. Phụ huynh cần theo dõi để có sự thăm khám, can thiệp kịp thời nếu phát hiện bất thường ở trẻ.
  Chúc bạn hoàn thành sứ mệnh của một người mang âm thanh cuộc sống đên cho mọi người nhé.
  Hồ Ngọc Hoa
  http://maytheductainha.com

 12. Chào bạn !
  Bài chia sẻ rất hữu ích. Đây là kiến thức mà rất nhiều người, nhất là những người đã và đang làm cha, làm mẹ cần phải biết để bảo vệ tốt cho đứa con của mình, giúp chúng phát triển một cách hoàn thiện.
  Nếu phát hiện bé nghe kém lúc một tuổi nhưng thời điểm bé đeo máy lúc hai tuổi thì sự phát triển ngôn ngữ của trẻ đã chậm hơn so với các bé cùng tuổi. Với trường hợp trên thì khi bé đeo máy đến năm tuổi thì tuổi nghe của bé là ba tuổi, còn tuổi thật của bé là năm tuổi. Do đó, nếu phát hiện trẻ nghe kém càng sớm thì can thiệp càng sớm càng tốt cho sự phát triển của trẻ.
  Mong bạn sẽ có thê nhiều bài viết hữu ích như vậy.
  Trần Phong
  http://www.tranphongteambuilding.com

  1. Chào bạn Trần Phong !

   Cám ơn những bình luận rất hay của bạn dành cho bài viết của mình !
   Mình cố gắng để có nhiều bài viết hay và ý nghĩa để gửi đến bạn và mọi người.

   Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

 13. Chào Bạn !
  Những chia sẻ trong bài viết thật tuyệt vời.
  Như chúng ta đã biết con người từ khi sinh ra đã có thể nghe được âm thanh. Theo chuyên gia âm ngữ Nguyễn Thị Hòa, những năm tháng đầu đời là giai đoạn phát triển rất quan trọng cho ngôn ngữ của trẻ. Đây là thời kỳ trẻ phát triển nhanh chóng và có tính chất quyết định về giao tiếp. Phụ huynh cần theo dõi để có sự thăm khám, can thiệp kịp thời nếu phát hiện bất thường ở trẻ.
  Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống.
  Trần Quang Nhân
  http://www.aothundoinhom.com

 14. Chào bạn !
  Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của bạn trong bài viết.
  Trẻ nhỏ mà mắc chứng bệnh về tai thì thật là thiệt thòi, nhưng để chậm không điều trị chỉnh sửa lại càng thêm thiệt thòi vì làm giảm đi tuổi nghe của trẻ, chắc là trẻ sẽ phản ứng chậm hơn với những bạn bè cùng trang lứa.
  Hy vọng bạn có thể chia sẻ thêm nhiều kiến thức hơn nữa.

  Chúc bạn thành công.
  Võ Thị Thu Thủy
  http://www.vothithuthuy.com
  http://www.ketoankiemtoan.info

 15. chào a Thiện!
  rất vui khi đọc những chia sẽ của a về Tuổi nghe của trẻ là gì.
  mình rất thích đoạn” Như giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi thì trẻ giật mình với tiếng động bất ngờ, quay mặt về phía người nói, khóc để thể hiện đang đói hay giận dữ, bắt đầu phát âm để thể hiện sự thích thú, …Nếu trẻ thường xuyên không có phản ứng với âm thanh to thì nên cho trẻ đi kiểm tra sức nghe cho bé tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi phát hiện bé nghe kém.”
  cám ơn anh đã chia sẽ chúc anh thành công hơn và có nhiều chia sẽ hữu ích hơn nữa.

  LÊ VIỆT TRƯỜNG
  http://www.TEBAOGOCLAMDEP.com
  https://www.facebook.com/prelifes

  1. Chào bạn !

   Cám ơn bạn đãm quan tâm đến những chia sẻ của mình !
   Mình sẽ cố gắng có những bài viết hữu ích hơn nữa.
   Chúc bạn thành công với sản phẩm tế bào gốc làm đẹp !

  2. Chào bạn !

   Phát hiện trẻ nghe kém là một việc làm rất quan trọng trong việc điều trị và huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ. Phát hiện sớm thì trẻ sẽ có cơ hội lớn hơn để hoà nhập với cộng đồng.
   Chúc bạn khoẻ mạnh và thành công !

 16. Chào anh Trần Văn Thiện! Cảm ơn anh đã chia sẻ. Mình thích nhất là đoạn: “Vì giai đoạn phát hiện trẻ nghe kém là rất quan trọng đến sự hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ bị nghe kém thì phải can thiệp sớm bằng máy trợ thính phù hợp với độ giảm thính lực của trẻ cùng với sự huấn luyện ngôn ngữ tích cực của các giáo viên hay chuyên gia trị liệu ngôn ngữ thì trẻ mới có thể phát triển ngôn ngữ kịp thời và hiệu quả”. Chúc anh thành công trong cuộc sống.
  Nguyễn Ngọc Thùy Trang
  Web: http://www.kemduongmat.com
  FB: facebook.com/ChamSocMatXinh/

  1. Chào bạn !

   Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của mình !
   Phát hiện trẻ nghe kém sớm thì rất quan trọng trong việc điều trị và huấn luyện ngôn ngữ để trẻ có thể sớm hoà nhậpp với cộng đồng.
   Chúc chị nhiều sức khoẻ và thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *