Tư vấn Máy trợ thính cho Việt kiều Úc

Tư vấn Máy trợ thính

PHAM TRAN TAI TRUNG 2 LOGO

Chào bạn !

Hôm nay, tôi có dịp tư vấn máy trợ thính cho em Trung vừa tròn 25 tuổi – hiện đang sinh sống  và làm việc tại Úc.

Em đã nghe kém gần 4 năm, nhân dịp về nước ăn tết cùng gia đình. Ba mẹ thấy em có lúc nghe lúc không, đôi khi trả lời sai nội dung cuộc hội thoại.

Ba em từng là Bác sỹ khoa Gây mê hồi sức ở Bệnh Viện Trưng Vương, nên cho em đi khám ở nhiều nơi từ BV Tai Mũi Họng cho đến phòng khám chuyên khoa.

PHAM TRAN TAI TRUNG 1 LOGO

Khi hai bố con đến, tôi xem kết quả Thính lực đồ mà em đã đo ở nhiều nơi và kiểm tra lại độ nghe kém của em. Kết quả thì cũng không có khác biệt nhiều so với kết quả mà em đã đo.

Kết quả em bị nghe kém tiếp nhận mức độ trung bình tại các tần số <= 6kHz, nghe kém mức độ nặng tại tần số 8kHz. Với kết quả này thì hiện tại em gặp khó khăn khi nghe người khác giới (nữ ) nói chuyện. Vì giọng của phụ nữ thường là vùng tần số cao

Điểm đặc biệt là hình dạng Thính lực đồ của em có hình dạng zic zắc – nghĩa là sự chênh lệch giữa hai tần số sát nhau lớn hơn 15dB. Với thính lực đồ này thì tôi chọn dòng máy có chất lượng âm thanh khá tốt Orion 2 – CIC của Siemens cho em nghe thử.

Sau đó cho em nghe thử thêm dòng máy Sirion 2  – CIC của Siemens. Và em cho biết thích nghe dòng Orion thì âm thanh rõ ràng và chi tiết hơn. Lúc bấy giờ thì em vẫn đang phân vân giữa việc  có nên đeo Máy trợ thính hay không vì em mới bị nghe kém ở mức độ trung bình.

Với độ nghe kém của em thì đa số với người Việt Nam ở độ tuổi nghỉ hưu chưa chịu dùng máy trợ thính để hỗ trợ. Trong giao tiếp hàng ngày thì người nghe kém ở mức độ trung bình phải nhìn khẩu hình miệng kết hợp với đoán nội dung cuộc trò chuyện thì nghe được. Còn khi họ không nhìn thấy khẩu hình miệng của người nói chuyện thì họ đoán là nhiều nhất

Đối với em Trung vì còn quá trẻ nên nhu cầu học tập, nhu cầu công việc, đòi hỏi nghe chính xác khi trao đổi thông tin với đồng nghiệp và khách hàng. Sau khi tôi phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống, nghề nghiệp và tương lai thì em đã chấp nhận đeo máy trợ thính.

ORION 2 CIC LOGO

Bấy giờ thì em lại phân vân giữa mua máy trợ thính tại Việt Nam hay tại Úc. Tôi phân tích về chi phí cũng như dịch vụ giữa hai nước. Ở Úc, Mỹ hoặc các nước châu Âu thì muốn mua máy trợ thính thì bạn phải đặt cuộc hẹn với Trung tâm máy Trợ Thính trước ít nhất là 1 tháng, thời gian di chuyển từ nhà đến Trung tâm trợ thính thường thì rất xa nhà ở, giá máy trợ thính tại các nước phát triển cũng cao hơn tại Việt Nam rất nhiều.

Thêm vào đó thì máy trợ thính các nước được Bảo hiểm chi trả nên thường là hỗ trợ những máy trợ thính cơ bản (rẻ tiền), còn muốn mua dòng máy có chất lượng âm thanh tốt thì phải trả thêm rất nhiều tiền. Vì vậy, mà những khách hàng của tôi đã định cư ở nước ngoài khi có dịp về nước thường hay mua máy trợ thính mới.

Nếu bạn mua máy trợ thính tại Việt Nam thì trong vòng 24 giờ đã được nhận máy, trong khi đó ở nước ngoài thì phải chờ từ hai đến ba tuần sau bạn mới được nhận máy. Được nghe tôi chia sẻ như vậy thì Ba của em Trung đã quyết định đặt máy cho em ngay và luôn.

Dòng máy Orion kiểu CIC của Siemens được em Trung lựa chọn không chỉ vì chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ mà dòng máy này có thể kết nối với điện thoại Smartphone. Lúc này thì chiếc điện thoại của bạn trở thành Remote để điều chỉnh âm lượng của máy trợ thính cũng như thay đổi chương trình nghe khi ở các môi trường khác nhau.

Cám ơn Bạn đã theo dõi bài viết đến đây ! Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

Thiện Trợ Thính

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *