Tư Vấn Máy Trợ Thính Cho Khách Hàng Đến Từ Gia Lai

HOANG NHI

Chào Bạn !

Hôm nay, tôi có tiếp một khách hàng đến từ tỉnh Gia Lai. Đó là gia đình của bé Lương Phạm Hoàng Nhi đã được 4 tuổi, hiện đang sinh sống tai thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai. Bé đến gặp tôi vào sáng sớm vì đã có đặt cuộc hẹn từ ngày hôm trước.

Đây là trường hợp bé bị nghe kém bẩm sinh. Nguyên nhân khi mẹ mang thai 2 tháng thì bị sốt Rubella. Sau thời gian bệnh đó thì mẹ cũng làm các xét nghiệm về thai nhi thì các kết quả đều cho thấy bào thai phát triển bình thường và không có dị tật.

Khi sinh bé ra thì bé cũng lành lặn như bao đứa trẻ khác cho nên gia đình rất vui mừng. Chỉ khi bé được 3 tuổi thì thấy bé vẫn chưa nói được. Gia đình mới đưa bé đi khám tại bệnh viện Nhi Đồng 1 tại TP.HCM. Tại đây, sau khi làm các phép đo đánh giá sức nghe bé Hoàng Nhi được chỉ định đeo máy trợ thính.

Nhưng với kết luận đó, đã làm cho gia đình của bé bị sốc nên họ đã quay về Gia Lai mà không nhờ sự hỗ trợ của máy trợ thính. Vì trong khoảng thời gian nuôi dưỡng bé gia đình vẫn thấy bé có phản ứng khi nghe tiếng chó sủa và khi nghe những tiếng động lớn.

Theo bảng phân loại độ lớn của âm thanh trong cuộc sống của con người chúng ta thì tiếng chó sủa dao động ở mức 70 đến 90 dB. Trong khi âm thanh hội thoại của con người chúng ta dao động từ 40 đến 70 dB. Vì vậy mà bé Nhi chỉ nghe được những âm thanh lớn mà không nghe được tiếng nói của mọi người.

Điều đó dẫn đến kết quả là đến hôm nay Hoàng Nhi vẫn chưa nói được vì không nghe được. Khi bé không nghe được thì sẽ không thể phát triển ngôn ngữ như những trẻ bình thường. Và hôm nay, gia đình đã đến gặp tôi để tư vấn chọn máy trợ thính phù hợp cho bé khi được một bác sỹ ở Gia Lai giới thiệu.

Sau khi tôi dùng phương pháp đo thính lực cho trẻ để xác định độ nghe kém của bé thì xác định bé Hoàng Nhi nghe kém ở mức độ sâu, nghĩa là bé nghe được âm thanh ở mức trung bình từ 90 đến 100 dB thì bé mới có phản ứng. Với sức nghe hiện tại của bé như vậy thì tôi đã tư vấn dòng máy trợ thính Siemens phù hợp với độ nghe kém của bé cũng như khả năng kinh tế của gia đình.

Sau khi lấy mẫu tai đề làm núm tai thì bé được về nhà người thân ở quận Tân Bình để nghỉ trưa. 16h chiều bé đến nhận máy, bé khá ngoan nên quá trình đeo máy trợ thính đầu tiên cho tai bên phải cũng khá dễ dàng và phản ứng đầu tiên khi bé nghe thấy âm thanh là bé khóc rất lớn.

Vì vậy mà tôi cho bé ra khỏi phòng tư vấn để thư giãn và có dịp làm quen với những âm thanh mà đã 4 năm qua bé không nghe thấy. Khi bé đã hết khóc thì tôi tiến hành đeo cái máy trợ thính thứ hai ở tai bên trái và lần này bé cũng khóc khi mở máy thứ hai lên.

Tiếp tục cho bé ra ngoài thư giãn, tôi tranh thủ thời gian hướng dẫn cho mẹ Dung của bé cách sử dụng máy trợ thính như là: kiểm tra để biết là máy đang hoạt động hay không, cách lắp pin vào máy, cách thay pin khi máy hết pin cũng như cách sử dụng hộp hút ẩm cho máy trợ thính.

Khi bé đã hết khóc thì tôi tiếp tục hướng dẫn cho mẹ Dung cách đeo máy trợ thính cho bé Hoàng Nhi và hướng dẫn cho mẹ cách nói chuyện với bé, quan sát khi bé đeo máy trợ thính ở nhà và hướng dẫn cách chơi với bé và luôn luôn nói chuyện để giúp bé nghe được tiếng nói.

Tôi hẹn bé quay lại sau 1 tháng nhằm thu thập những thông tin phản hồi của gia đình để có phương pháp đánh giá và hiệu chỉnh máy trợ thính phù hợp với sức nghe của bé cho hiệu quả đạt được lớn nhất.

Chúc bé có một ngày sinh nhật đáng nhớ khi ngày hôm nay cách đây 4 năm cũng là ngày bé chào đời và cũng thật trùng hợp là khi lần đầu tiên nghe được âm thanh qua máy trợ thính là bé khóc rất to như để chào mừng là từ hôm nay con có thể nghe được tiếng khóc của chính mình. Âm thanh rất đỗi quen thuộc mà đáng lý ra con phải được nghe như bạn bè cùng trang lứa.

Mong rằng con sẽ thích thú và có sự phát triển ngôn ngữ khi đeo máy trợ thính mà ba Ước mẹ Dung đã dành tặng cho con nhân ngày sinh nhật.

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406/posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *