Lão thính

Lão thính

 

LAO THINH 3 LG

Chào bạn !  Hôm nay, Thiện Trợ Thính lại chia sẻ đến bạn chủ đề cũng khá nhiều người quan tâm, đó là “Lão thính

Trước tiên, thì chúng ta cần phải hiểu Lão thính là gì ? Theo quan niệm của y học thì Lão thính là tình trạng giảm thính lực xảy ra ở người lớn tuổi. Như bạn đã biết, khi lớn tuổi thì các cơ quan trong cơ thể chúng ta đều bị lão hóa, vì vậy mà hệ thống thính giác cũng không nằm ngoại lệ.

Đa số mọi người sẽ suy giảm sức nghe với mức độ từ nhẹ đến nặng khi họ trở nên lớn tuổi hơn. Nhìn chung thì có các nguyên nhân cơ bản sau đây

Môi trường sống & làm việc nhiều tiếng ồn

Việc tiếp nhận liên tục những âm thanh lớn sẽ khiến cấu trúc mỏng manh của tai trong bị tổn thương, dẫn đến giảm thính lực. Những người phải làm việc trong môi trường ồn (như các nhân viên các bar, sàn nhảy, thợ hàn, phi công, tiếp viên hàng không…) có nguy cơ giảm thính lực cao hơn, và bệnh điếc sẽ tiến triển nhanh hơn.

Bệnh về tai

Xơ cứng động mạch – xơ cứng và hẹp các mạch máu cung cấp máu đến ốc tai, làm cho máu nuôi những tế bào thần kinh ở tai giảm đi.

Tiếp xúc với một số loại thuốc trong nhiều năm.

Khi điều trị các loại Bệnh tim, tăng huyết áp hay đái tháo đường, kháng sinh liều cao, sốt rét, quai bị,  cũng có thể làm cho tình trạng xấu hơn. Đặc biệt, quá trình sử dụng thuốc chứa chất độc tố gây hại đến thần kinh như kháng sinh liều cao và thuốc trị sốt rét có thể tổn thương đến ốc tai. Chính điều này có thể dẫn đến việc giảm thính lực (loại nghe kém tiếp nhận) ở bất kỳ độ tuổi nào.

Yếu tố di truyền.

Các yếu tố di truyền thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa chung của toàn cơ thể. Với những gia đình có di truyền về nghe kém, thậm chí ở tuổi 40 – 50 đã có thể gặp phải vấn đề lão thính. Một vài yếu tố di truyền góp phần gây ra nghe kém.

Tuổi tác

Sự giảm sút của các hóc-môn tuyến thượng thận và sinh dục làm gia tăng sự giảm thính lực ở người cao tuổi. Khi tuổi trên 50 da ống tai ngoài dần dần bị teo, mất nước, ứ đọng ráy tai tạo thành nút ráy trong khi đó màng nhĩ dày đục, mất bóng, xuất hiện các mảng xơ nhĩ, chuỗi xương con nằm trong tai giữa bị xốp, có hiện tượng canxi hóa các khớp xương làm cho việc dẫn truyền âm thanh bị giảm.

Quá trình lão hóa làm tổn thương các tế bào nghe tại tai trong ngày càng nặng lên theo tuổi. Chính bởi vậy, khoảng 50% những người tuổi trên 65 – 70 gặp vấn đề về thính lực.

Thói quen sống

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá kéo dài cũng là tác nhân làm nặng thêm sự giảm thính lực ở người già. 

Chưa được quan tâm đúng mức

Vấn đề về thính giác của người già thường không được sự quan tâm đúng mức của con cháu do chưa hiểu một cách đầy đủ về tầm quan trọng cũng như khả năng điều trị, họ ngại tiếp xúc vì phải nói to hơn, khiến người già phải chịu đựng và thêm cô đơn.

Để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu nhận biết Lão thính, bạn có thể xem thêm bài 7 Dấu hiệu nhận biết Ba mẹ bạn nghe kém

Thực tế là bệnh lão thính vẫn có nhiều khả năng cải thiện, tùy thuộc vào mức độ. Người thân nên có sự hỗ trợ cần thiết để giúp người già có thể tận hưởng cuộc sống vui vẻ hơn.

Phòng tránh bệnh lão thính

Nếu phải làm trong môi trường nhiều tiếng ồn, bạn nên giám sát thời gian tiếp xúc của bạn với những âm thanh lớn, và nên có định kỳ 15 phút yên tĩnh để giải lao.

Tránh môi trường âm thanh độc hại có khả năng nguy hiểm cho thính giác của bạn như nơi biểu diễn âm nhạc lớn, các công cụ điện kêu to, nơi có nhiều xe cộ chạy qua, vận hành và lái xe với các cửa sổ xuống ở tốc độ cao….

Khi tiếp xúc với môi trường có âm thanh lớn nên bảo vệ thính giác bằng những miếng nút tai để giảm ồn.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị mất thính lực hoặc nhận thấy những thay đổi đột ngột về vấn đề nghe, hoặc thấy bị đau tai nên đi khám bác sỹ.

Các giải pháp cho người Lão thính

– Sử dụng các thuốc tăng tưới máu vi mạch và tăng sử dụng oxy ở các tế bào thần kinh như lucidril, vincamin, nootropin, duxil, serC…

– Nhóm thuốc nội tiết: oestrogen với phụ nữ mãn kinh, testosterol với nam, các hoóc-môn tuyến yên… để bù lại sự thiếu hụt ở người cao tuổi.

– Nhóm vitamin: vitamin A chống tiếng ồn và tạo thuận lợi cho sự tái sinh của các mô liên kết nói chung cũng như của cơ quan thính giác nói riêng. Có thể kết hợp với vitamin B, vitamin E…

– Máy trợ thính là một biện pháp quan trọng trong việc cải thiện khả năng nghe tuy nhiên phải được đo khám và hiệu chỉnh máy trợ thính phù hợp với từng bệnh nhân

– Ngoài ra, để quá trình suy giảm thính lực tiến triển chậm giúp cho chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo thì việc duy trì một cuộc sống lành mạnh kể cả về thể chất lẫn tinh thần là một yếu tố được đề cao.

Cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ của Thiện Trợ Thính !

Chúc bạn nhiều sức khỏe & thành công !

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *