7 dấu hiệu nhận biết Ba mẹ bạn nghe kém

7 dấu hiệu nhận biết Ba mẹ bạn nghe kém

LAO THINH LG

Chào bạn !

Hôm nay, Thiện Trợ Thính lại tiếp tục chia sẻ đến bạn các “7 dấu hiệu nhận biết Ba mẹ bạn nghe kém”

Đây là một trong những dấu hiệu mà nếu bạn để ý thì rất dễ nhận thấy. Là con cái trong gia đình thì ai mà chẳng thương yêu, chăm sóc cho đấng sinh thành của mình. Đặc biệt là khi ba mẹ đã lớn tuổi và bắt đầu quá trình lão hóa. Đó là quy luật không thể tránh khỏi của con người chúng ta.

Tùy theo môi trường sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống, … mà mỗi người sẽ có những bệnh lý khác nhau. Có người thì nhìn kém đi thì gọi là Lão thị, trí nhớ sa sút gọi là Suy giảm trí nhớ, nghe kém thì được gọi là Lão thính, …

Lão thính là một trong những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Một số người trẻ thì cho điều đó là bình thường, nhưng đôi khi nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của ba mẹ bạn và cả chính bạn

Dưới đây là 7 dấu hiệu nhận biết Ba mẹ bạn nghe kém mà Thiện Trợ Thính đã đúc kết được trong quá trình tư vấn Máy trợ thính cho những người bị nghe kém do lão thính.

Cha mẹ của bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Nếu bạn để ý trong sinh hoạt hàng ngày, thì bạn sẽ nhận ra điều này.

1) Mở ti vi với âm lượng mà bạn và mọi người nghe rất to. Có khi quá to đến nỗi bạn và hàng xóm phải nhắc khéo nhiều lần.

2) Thường hỏi lại trong quá trình trò chuyện hoặc nói sai nội dung của cuộc trò chuyện đó.

3) Khi bạn nói với tốc độ nhanh thì ba mẹ bạn sẽ không hiểu được. Vì lúc này ba mẹ của bạn cũng nghe nhưng chỉ những từ  nào mình nói lớn, nhấn mạnh thì nghe được, còn từ nào nói nhỏ khi xuống giọng thì sẽ không nghe được.

Chẳng hạn bạn nói một câu có 10 từ thì ba mẹ bạn chỉ nghe được 6 đến 7 từ. Và nhiều lúc sẽ hiểu sai nội dung của cuộc trò chuyện.

4) Ba mẹ sẽ luôn luôn nhìn hình miệng của bạn khi nói chuyện. Lúc này thì ba mẹ bạn đang nghe và kết hợp với khả năng đọc hình môi. Họ sẽ gặp khó khăn khi nghe mà không được nhìn thấy mặt của bạn. Những người gặp khó khăn trong việc nghe sẽ tự hình thành thói quen này

5) Bạn phải luôn nói chuyện lớn hơn bình thường thì ba mẹ mới nghe được. Nếu bạn để ý thì bạn chỉ cần nói chậm hơn một chút thì ba mẹ bạn cũng nghe được.

6) Ba mẹ bạn có cảm giác là những người khác nói quá nhỏ nên họ sẽ nói chuyện lớn hơn so với trước đây. Vì họ không nghe rõ giọng của chính mình nên họ có xu hướng nói lớn để nghe rõ hơn.

7) Khó khăn khi nghe điện thoại. Lúc này ba mẹ bạn không thể nghe điện thoại bình thường như trước đây mà họ phải mở âm lượng hết cỡ hoặc mở loa ngoài của điện thoại thì mới có thể nghe được.

Khi ba mẹ của bạn đang có một trong những biểu hiện trên thì bạn nên đưa ba mẹ của mình đi đo khám tại các trung tâm phân phối máy trợ thính để có những tư vân phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Cám ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này.

Chúc bạn & gia đình nhiều sức khỏe & thành công !

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406

One thought on “7 dấu hiệu nhận biết Ba mẹ bạn nghe kém

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *