Hiệu chỉnh máy trợ thính để nghe dễ chịu hơn

Hiệu chỉnh máy trợ thính

LE NGUYEN PHUONG THUY Q.BINH THANH 1 LOGO

Chào bạn !

Hôm nay, tôi có dịp tư vấn cho em Lê Phương Thuỳ 17 tuổi, đã đeo máy trợ thính từ năm lên chín. Hiện đang đeo 1 máy trợ thính Siemens – Artis 2SP tai bên phải

Khi kiểm tra thính lực cho em thì kết quả cả hai tai đều nghe kém ở mức độ sâu tại tất cả các tần số.

Tôi hỏi tại sao em đeo có 1 máy tai bên phải. Chị Trinh – mẹ của Phương Thuỳ cho biết khi đeo 2 máy thì em nghe rất ồn ở tai bên trái. Chị đã đưa Thuỳ đến chỉnh máy nhiều lần cho bớt ồn tại nơi bán máy, nhưng người chỉnh máy nói rằng đã giảm hết mức cho phép rồi.

Kể từ lúc đó thay vì phải đeo cả hai tai để nghe những âm thanh còn lại nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất từ máy trợ thính. Phương Thuỳ chỉ đeo một máy bên tai phải. Hiện tại thì em vừa nghe bằng 1 tai kết hợp với đoán qua nhìn hình miệng.

Tôi đề nghị em đeo máy bên trái để tôi kiểm tra thì chỉ cần nói chuyện bình thường em đã nhăn mặt tỏ vẻ khó chịu. Em nói “nghe rất lớn, nhức đầu lắm”. Tôi quyết định kiểm tra thính lực và hiệu chỉnh máy trợ thính theo kết quả mới đo.

Sau khi chỉnh máy lại theo kết quả mới đo thì Phương Thùy đã nghe dễ chịu và không còn nhăn mặt kể cả khi nghe những tiếng động lớn (tiếng trống, tiếng khua kim loại, …).

Tôi cài đặt thêm một chương trình nghe trong môi trường ồn cũng như hướng dẫn cách sử dụng máy sao cho hiệu quả nhất.

Em và mẹ đã vui mừng cám ơn tôi vì đã hiệu chỉnh được máy trợ thính bên trái, giúp em nghe thoải mái và dễ chịu khi đeo cả hai máy.

Qua trường hợp này cho thấy rằng để hiệu chỉnh máy trợ thính đúng với nhu cầu nghe của bệnh nhân là rất quan trọng. Chỉ cần hiệu chỉnh không phù hợp thì người đeo máy sẽ có cái nhìn không đúng về máy trợ thính. Một số khách hàng có ngộ nhận rằng đeo máy trợ thính rất ồn và nhức đầu.

Điều này do nhiều nguyên nhân như: máy trợ thính chưa phù hợp với độ nghe kém, hoặc nếu máy trợ thính đã phù hợp thì hiệu chỉnh máy chưa đạt yêu cầu.

Hiệu chỉnh máy trợ thính đạt yêu cầu GIÚP người đeo máy nghe được rõ ràng trong môi trường yên tĩnh (phòng học, phòng làm việc nhà ở, …), nghe thoải mái trong môi trường ồn (đường phố, quán cà phê, tiệc cưới, …), nghe dễ chịu với những tiếng động lớn bất ngờ (tiếng khua bát dĩa, tiếng máy khoan, tiếng còi xe tải, …).

Cám ơn bạn đã đọc đến đây ! Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẽ đã phần nào giái đáp được những thắc mắc của bạn.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

Thiện Trợ Thính

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *