Nghe kém hai tai có nên đeo máy cả hai ?

Nghe kém hai tai có nên đeo máy cả hai ?

DEO MTT 1 TAI

Chào bạn ! Hôm nay, Thiện Trợ Thính giúp bạn làm rõ chủ đề “Nghe kém hai tai có nên đeo máy cả hai ?”

Lời khuyên dành cho bạn chắc chắn là phải đeo 2 máy cho 2 bên. Đây là lời khuyên chân thành dựa theo nghiên cứu khoa học và chứng minh thực tế của người đeo máy trợ thính. Đây là trường hợp dành cho những người mà 2 tai đều bị nghe kém. Còn những người nào bị nghe kém một tai thì chỉ cần đeo một máy trợ thính thôi nhé.

Thiện Trợ Thính sẽ giải thích rõ lý do bạn đeo máy 1 tai sẽ gặp những khó khăn nào trong trường hợp bạn bị nghe kém 2 tai mà chỉ đeo máy có 1 tai.

Ví dụ bạn nghe kém hai tai và chỉ đeo máy một bên tai phải

Không cân bằng sự nghe: vì lúc này bạn chỉ nghe bằng 1 tai bên phải. Bạn chỉ nghe tốt khi người nói chuyện đang mặt đối mặt hoặc bên phía tai phải (tai đeo máy) của bạn. Trường hợp mà người nói chuyện đang ở bên phía tai trái của bạn thì bạn sẽ không nghe được tốt.

Âm thanh vào tai trái được chuyển qua bán cầu não bên phải để xử lý thông tin, tương tự như vậy thì âm thanh vào tai bên phải sẽ được chuyển qua bán cầu não trái. Do đó, bạn đeo máy 1 tai đồng nghĩa là bạn chỉ nghe 1 bên và sẽ không cân bằng việc nghe của bạn

Nắm bắt lời nói sẽ kém hơn : Tạo hóa thì ông trời đã cho chúng ta 2 lỗ tai để lắng nghe nhưng hiện tai thì bạn đeo 1 máy thì sẽ khó nắm bắt được âm thanh lời nói. Lúc này vẫn đòi hỏi bạn phải tập trung để lắng nghe

Nghe không tốt trong môi trường ồn: bạn đang đeo máy trợ thính một bên tai giúp bạn nghe tốt trong môi trường yên tĩnh có ít tiếng ồn nền, khi ra môi trường có nhiều tiếng ồn (đường phố, tiệc cưới, hội nghị, …) bạn phải cố gắng để lắng nghe.

Không định hướng được âm thanh: trong trường hợp này bạn đang ngồi đọc báo ở phòng khách và có một người thân gọi tên bạn. Bạn cũng nghe thấy tiếng gọi tên bạn nhưng bạn sẽ không phân biệt được tiếng gọi đó  từ hướng nào (nhà bếp, phòng ngủ, ngoài sân, …). Trong trường hợp này bạn sẽ biểu hiện sự lúng túng bằng cách quay đầu sang mỗi hướng để tìm kiếm người thân đang đứng ở vị trí nào mà gọi tên bạn. Đeo máy trợ thính cả hai tai sẽ giúp bạn nghe tốt trong tình huống này.

Giảm thiểu sự suy giảm khả năng nghe: tai trái bạn bị nghe kém đồng nghĩa là chức năng của tai đã bị suy yếu và cần có thiết bị hỗ trợ. Nếu bạn không đeo máy trợ thính sớm thì độ nghe kém của tai trái sẽ càng nặng thêm. Cũng giống như việc mắt của bạn bị cận nhưng không đeo kính cận thì sẽ nhanh tăng độ hơn.

Khi bạn đeo máy cả hai tai sẽ cải thiện khả năng nghe ngay cả những nơi ồn ào, âm thanh trong phòng trở nên rõ nét và trung thực hơn.Các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng nhiều người cảm thấy rất hài lòng khi đeo máy cả hai tai. Bạn hãy xem thêm 10 lợi ích khi đeo máy trợ thính cả hai tai

Cám ơn bạn đã xem bài chia sẻ của Thiện Trợ Thính !

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/u/0/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *