9 điều thú vị về ráy tai

hinh ray tai

9 điều thú vị về ráy tai

Hôm nay, tôi xin chia sẻ đến bạn 9 điều thú vị về ráy tai mà  có thể bạn chưa biết. Tất cả chúng ta đều có nó nhưng rất ít người muốn nói về nó.

Vì vậy mà tôi xin chia sẻ những điều thú vị về ráy tai mà nhiều người chưa biết.

Ráy tai là gì ?

Ráy tai là sản phẩm của sự kết hợp của bã nhờn, tế bào chết dưới da và các dịch tiết ra từ tuyến ráy tai trong ống tai ngoài

Ráy tai có bao nhiêu loại ?

Ráy tai được chia ra làm 2 loại : ướt và khô. Ráy tai của bạn phụ thuộc vào gen di truyền. Người ở khu vực Đông Bắc Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc thường có ráy tai khô, trong khi ráy tai người dân ở các vùng khác thường là ẩm ướt.

Ráy tai có chức năng như lông mũi.

Ráy tai được xem là chất bảo vệ tuyệt vời của cơ thể con người. Cũng giống như lông mi và lông mũi. Ráy tai bảo vệ cho tai của chúng ta không bị bụi, vi khuẩn và các vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào trong tai để gây kích ứng, viêm nhiễm.

Ráy tai cũng có chức năng như nước mắt.

Ráy tai có tác dụng bôi trơn tai của chúng ta cũng giống như nước mắt làm bôi trơn mắt của chúng ta. Nếu không có đủ lượng ráy tai, tai chúng ta sẽ cảm thấy khô và ngứa.

Khả năng tự làm sạch của ráy tai.

Nhờ ráy tai mà tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch. Bất cứ khi nào bạn di chuyển hàm hoặc nhai thì bạn đang làm cho ráy tai khuấy chậm từ màng nhĩ đến ống tai ngoài, nơi mà sau đó nó sẽ khô, tróc ra hoặc rơi ra ngoài.

Tai của bạn là vùng không được xâm phạm.

Vì tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch nên chúng tôi hạn chế dùng dụng cụ lấy tai. Những dụng cụ đó có thể là: bông gạc có ruột – vì chúng dường như được thiết kế hoàn hảo để phù hợp với ống tai hẹp ở bên trong. Hãy tránh xa miếng gạc và các dụng cụ khác, kể cả ngón tay của bạn ra khỏi tai của bạn. Khi bạn đặt một cái gì đó vào tai của bạn để gãi ngứa hoặc lấy ráy tai – nguy cơ là bạn có thể đẩy ráy tai vào trong tai, nơi mà nó có thể tạo thành nút ráy tai.

Lấy ráy tai được chứng minh không có bất kỳ lợi ích nào vì nó có thể là nguyên nhân gây ra nút ráy tai hoặc làm thủng màng nhĩ

Ráy tai có ảnh hưởng đến sức nghe của bạn không ?

Nút ráy tai là nguyên nhân thường gặp nhất của giảm thính lực. Điều này có thể xảy ra khi ráy tai được đẩy về phía màng nhĩ hoặc ráy tai được tạo ra nhiều hơn mức cần thiết. Các triệu chứng bị nút ráy tai có thể: đau tai, cảm giác đầy trong tai, cảm giác tai bị bịt lại, bị ù tai hoặc nghe như có tiếng văng vẳng trong tai. Tai của bạn cũng có thể ngứa, có mùi hoặc chảy mũ.

Cách làm sạch ráy tai của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ đôi tai của mình bị chặn quá nhiều ráy tai. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng. Nếu đôi tai của bạn đang khỏe mạnh thì bạn có thể tự mình lấy ráy tai dư thừa của đôi tai mình theo cách sau:

– Trước tiên, bạn cần phải làm mềm ráy tai. Một vài lần trong ngày, trong một vài ngày, bạn nhỏ vài giọt dầu em bé, dầu khoáng, glycerine, hydrogen peroxide hoặc các sản phẩm thương mại có sẵn vào ống tai bạn.

– Sau khi làm mềm, ráy tai có thể được lấy ra bằng dụng cụ chuyên dùng.

Lau khô tai của bạn với một chiếc khăn hay một máy sấy tóc đặt ở chế độ mát.

Lưu ý là những người có bệnh tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu không nên làm thử việc trên tại nhà.

Hãy đặt một cuộc hẹn với Thiện trợ thính nếu sức nghe của bạn bị suy giảm. Nếu bạn đã sử dụng máy trợ thính thì bạn hãy thường xuyên bảo trì vệ sinh máy đúng lịch hẹn để bảo vệ máy trợ thính của bạn.

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/+Thi%E1%BB%87nTr%E1%BA%A7nV%C4%83n1406/posts?hl=vi

14 thoughts on “9 điều thú vị về ráy tai

 1. Chào bạn! Cảm ơn bạn về một chia sẻ quá hay.
  Chúc bạn sức khỏe thành công và ngày càng có những bài viết thật hay để chia sẻ cho moi người.
  Chúc bạn hạnh phúc và thành công

  1. Chào bạn Thủy !

   Cám ơn Thủy đã ghé thăm trang web và đọc bài chia sẻ của mình ! Nhờ ráy tai mà tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch. Bất cứ khi nào bạn di chuyển hàm hoặc nhai thì bạn đang làm cho ráy tai khuấy chậm từ màng nhĩ đến ống tai ngoài, nơi mà sau đó nó sẽ khô, tróc ra hoặc rơi ra ngoài.

   Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

 2. Chào anh.
  Rất cảm ơn những thông tin anh đã chia sẻ.
  Thật sự bài viết này cung cấp cho bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích.
  “Tai của bạn là vùng không được xâm phạm. Từ khi tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch thì chúng tôi hạn chế dùng dụng cụ lấy tai. Những dụng cụ đó có thể là: bông gạc có ruột – vì chúng dường như được thiết kế hoàn hảo để phù hợp với ống tai hẹp ở bên trong. Hãy tránh xa miếng gạc và các dụng cụ khác, kể cả ngón tay của bạn ra khỏi tai của bạn. Khi bạn đặt một cái gì đó vào tai của bạn để gãi ngứa hoặc lấy ráy tai – nguy cơ là bạn có thể đẩy ráy tai vào trong tai, nơi mà nó có thể tạo thành nút ráy tai.” Nếu không thường xuyên thì khoảng thời gian bao lâu nên ráy tay là tốt nhất vậy anh? Em thấy hiện tại việc ráy tai bằng bông gòn được nhiều người sử dụng, như vậy có tốt không ạ?
  Em rất mong hồi âm của anh.
  Hy vọng sẽ nhận được những bài chia sẻ hay hơn nữa từ anh.

  Nguyễn Thị Thu Hương
  Chủ Pinky shop
  http://quatanglambangtay.com

  1. Chào bạn Hương !

   Cám ơn những nhận xét rất hay của bạn. Nếu bạn muốn lấy ráy tai thường xuyên thì tùy theo cơ địa của mỗi người.

   Nếu bạn nào có ráy tai nhiều thì khoảng một tháng mình lấy một lần. Đối với trẻ em có ráy tai nhiều thì nên cho trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để lấy ráy tai, vì ống tai của trẻ em rất nhỏ và trẻ hay tinh ngịch nên chúng ta phải có dụng cụ chuyên dùng.

   Nếu bạn nào có ráy tai ít thì khoảng 2 đến 3 tháng lấy ráy tai một lần.

   Và chú ý là chỉ nên lấy ráy tai khu vực bên ngoài ống tai, và nên dùng dụng cụ chuyên dụng ráy tai có đầu tròn, không có cạnh sắc bén đề tránh làm trầy xước ống tai trong quá trình lấy ráy tai.

   Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

  1. Chào bạn Bình !

   Ráy tai có tác dụng bôi trơn tai của chúng ta cũng giống như nước mắt làm bôi trơn mắt của chúng ta. Nếu không có đủ lượng ráy tai, tai chúng ta sẽ cảm thấy khô và ngứa.

   Vì ráy tai có khả năng tự làm sạch nên tôi khuyên bạn tuyệt đối không lấy tai ở tiệm hớt tóc vì nó là nguyên nhân gây nhiễm nấm tai dẫn đến viêm tai. Vì mỗi thợ hớt tóc chỉ có 1 bộ dụng cụ lấy ráy tai. Và 1 bộ dụng cụ đó lại được dùng cho nhiều người mà không có khâu làm sạch và tiệt trùng bộ dụng cụ lấy ráy tai. Do đó chỉ cần có 1 người khách bị nhiễm nấm trong tai thì những người khách ráy tai sau đó sẽ bị nhiễm nấm từ dụng cụ lấy ráy tai.

   Mong bạn không lấy ráy tai ở tiệm hớt tóc nữa để bảo vệ đôi tai của mình nhé !

   Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

 3. Chào em,
  Bài chia sẻ của em rất hữu ích. Chị đã có được nhiều thông tin thú vị sau khi đọc bài viết của em.
  “Ráy tai có chức năng như lông mũi. Ráy tai được xem là chất bảo vệ tuyệt vời của cơ thể con người. Cũng giống như lông mi và lông mũi. Ráy tai bảo vệ cho tai của chúng ta không bị bụi, vi khuẩn và các vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào trong tai để gây kích ứng, viêm nhiễm.
  Ráy tai cũng có chức năng như nước mắt. Ráy tai có tác dụng bôi trơn tai của chúng ta cũng giống như nước mắt làm bôi trơn mắt của chúng ta. Nếu không có đủ lượng ráy tai, tai chúng ta sẽ cảm thấy khô và ngứa.
  Khả năng tự làm sạch của ráy tai. Nhờ ráy tai mà tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch. Bất cứ khi nào bạn di chuyển hàm hoặc nhai thì bạn đang làm cho ráy tai khuấy chậm từ màng nhĩ đến ống tai ngoài, nơi mà sau đó nó sẽ khô, tróc ra hoặc rơi ra ngoài.”
  Cám ơn và chúc em thành công!

  Công Ty TNHH TM Giấy Toàn Quốc – http://baobigiaycarton.net/

 4. Chào chị Hiền !

  Cám ơn chị đã cảm thấy thú vị đối với bài viết của em ! Nhờ ráy tai mà tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch. Bất cứ khi nào bạn di chuyển hàm hoặc nhai thì bạn đang làm cho ráy tai khuấy chậm từ màng nhĩ đến ống tai ngoài, nơi mà sau đó nó sẽ khô, tróc ra hoặc rơi ra ngoài.

  Tai của bạn là vùng không được xâm phạm. Vì tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch nên chúng tôi hạn chế dùng dụng cụ lấy tai. Những dụng cụ đó có thể là: bông gạc có ruột – vì chúng dường như được thiết kế hoàn hảo để phù hợp với ống tai hẹp ở bên trong. Hãy tránh xa miếng gạc và các dụng cụ khác, kể cả ngón tay của bạn ra khỏi tai của bạn. Khi bạn đặt một cái gì đó vào tai của bạn để gãi ngứa hoặc lấy ráy tai – nguy cơ là bạn có thể đẩy ráy tai vào trong tai, nơi mà nó có thể tạo thành nút ráy tai.

  Chúc chị nhiều sức khỏe và thành công !

 5. Chào anh THIỆN
  Bài viết của anh rất hay và ý nghĩa em thích nhất câu
  Tai của bạn là vùng không được xâm phạm. Vì tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch nên chúng tôi hạn chế dùng dụng cụ lấy tai. Những dụng cụ đó có thể là: bông gạc có ruột – vì chúng dường như được thiết kế hoàn hảo để phù hợp với ống tai hẹp ở bên trong. Hãy tránh xa miếng gạc và các dụng cụ khác, kể cả ngón tay của bạn ra khỏi tai của bạn. Khi bạn đặt một cái gì đó vào tai của bạn để gãi ngứa hoặc lấy ráy tai – nguy cơ là bạn có thể đẩy ráy tai vào trong tai, nơi mà nó có thể tạo thành nút ráy tai. ý nghĩa em thích nhất câu

  Chúc anh thành công trong cuộc sống

  PHAN THỊ QUẢ
  http://namtannhang.com

  1. Chào chị Quả !

   Cám ơn chị đã ghé thăm trang web của em ! Ráy tai bảo vệ cho tai của chúng ta không bị bụi, vi khuẩn và các vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào trong tai để gây kích ứng, viêm nhiễm. Ráy tai có nhiều tác dụng tuyệt vời mà nhiều người chưa biết được.

   Chúc chị nhiều sức khỏe và thành công !

 6. Chào anh Thiện,

  Em là người có rái ướt, ngày xưa thường sợ đi lấy rái vì thợ hớt tóc cũng ngại, thêm nữa ống tai nhỏ, nên rất khó vệ sinh tai (vài lần vào phòng khám tai thì mới tá hỏa ra là bị viêm tai, do ống tai đỏ và rái tai cũng khá nhiều). em cũng có dùng bông gòn để se nhưng lâu lâu có cảm giác tai bị bít lại rất khó chịu. Em có thể dùng cách vệ sinh của anh được không hay anh có khuyến khích cách nào tốt và dễ hơn để tự vệ sinh không ạ?

  Nguyễn Hữu Thuận
  http://www.sondaunghethuat.com

  1. Chào em Thuận !

   Cám ơn em đã ghé thăm trang web của anh ! Trường hợp của em đã từng bị viêm tai và có ráy tai nhiều thì khi có cảm giác bị bít lại. Em nên đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để khám và lấy ráy tai nếu cần thiết.

   Chúc em nhiều sức khỏe và thành công !

 7. Chào bạn Thiện !

  Cám ơn bạn đã cảm thấy thú vị với bài viết của mình ! Chúc bạn sẽ chia sẻ thông tin hữu ích này đến những người thân của bạn để chúng ta biết cách bảo vệ đôi tai của mình.

  Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *