10 lợi ích khi đeo máy trợ thính cả hai tai

Nghe 2 taiTrong quá trình tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng của mình hơn 9 năm qua, tôi thường gặp nhất trường hợp bị giảm sức nghe ở cả hai tai, và tôi thì luôn tư vấn cho họ đeo máy ở cả hai tai để đạt được hiệu quả cao nhất khi đeo máy trợ thính. Nhưng vì một lý do nào đó mà họ chỉ chọn cách đeo máy trợ thính một tai trước nếu thấy hiệu quả thì mới mua thêm một máy đeo cho tai còn lại.

Thông qua bài viết này thì tôi chắc rằng bạn sẽ biết rõ đeo hai máy trợ thính có thực sự tốt hơn là đeo một máy trợ thính hay không. Vì những lợi ích khi đeo máy trợ thính cả hai tai thực sự lớn hơn rất nhiều lần so với việc phải bỏ tiền mua thêm một cái máy ( như bạn đã biết thì giá máy trợ thính không hề rẻ).
Ông trời đã cho mỗi con người chúng ta có hai tai, đó là để nghe bằng hai tai. Mặc dù bạn có thể sống sót với chỉ một tai (hoặc một tay hoặc một chân hoặc một mắt), cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn và dễ chịu hơn khi bạn có cả hai và nó hoạt động đúng với chức năng của nó. Bạn sẽ có nhiều lợi ích trong việc nghe cân bằng ở hai tai. Vì vậy mà hôm nay tôi sẽ bật mí cho bạn biết 10 lý do tại sao bạn nên đeo máy trợ thính cả hai tai nếu bạn đã bị giảm sức nghe ở cả hai tai.
1. Định hướng nguồn âm tốt hơn
Khả năng định vị nguồn âm thanh là thể hiện sức nghe của chúng ta mỗi ngày, mặc dù chúng ta thường không nhận ra nó. Nó xảy ra một cách tự động, ít nhất là khi cả hai tai đều đang hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất. Bằng cách đeo máy trợ thính cả hai tai, bạn có thể định vị nguồn âm thanh tốt hơn. Thật vậy, một người có thể tiết kiệm tiền bằng cách chỉ mua một máy trợ thính, nhưng họ cũng sẽ mất một số hoặc mất tất cả khả năng định vị các nguồn âm thanh quan trọng mà họ cần nghe. Về lâu dài, thì nó có thể gây ra sự nhầm lẫn và thất vọng khi đã bỏ tiền mua một máy trợ thính không làm được những gì mà người nghe kém mong đợi nó có thể làm được.
2. Ít xảy ra tiếng hú từ máy trợ thính và khả năng chịu đựng âm thanh tốt hơn
Nếu bạn đeo máy trợ thính cả hai tai, bạn có thể giảm âm lượng trên cả hai máy trợ thính khoảng 10dB mà vẫn nghe tốt và hiểu nhiều hơn nếu bạn chỉ đeo máy trợ thính một tai. Điều này làm giảm tổng mức âm lượng đến tai của bạn – đặc biệt là trong tình huống có nhiều tiếng ồn. Bên cạnh đó, bạn có thể chịu đựng âm thanh lớn tốt hơn với mức âm lượng đã cài đặt nhỏ. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy rằng chất lượng âm thanh được cải thiện từ khi mức âm lượng đã được cài đặt nhỏ nên có ít độ méo âm thanh. Vì không cần âm lượng lớn khi bạn đeo hai máy trợ thính, nên bạn khó có cơ hội để nghe tiếng hú trong máy trợ thính của bạn. Tiếng hú hoặc tiếng huýt sáo là tiếng kêu rất khó chịu, nó xảy ra khi một máy trợ thính không được lắp đặt phù hợp hoặc khi một máy trợ thính đã được hiệu chỉnh ở mức tối đa để đáp ứng cho sức nghe cả hai tai.
3. Tăng sự thoải mái và giảm sự căng thẳng
Đeo máy trợ thính cả hai tai sẽ ít mệt hơn. Điều này làm cho việc nghe trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thư giãn nhiều hơn trong khi bạn lắng nghe và bạn không còn phải căng thẳng để cố lắng nghe như đeo máy một tai. Nghe bằng một tai thì không chỉ mệt, nó còn làm bạn khó khăn và thất vọng trong việc nghe. Bạn hãy thử đọc trong một thời gian đủ dài bằng một mắt thì bạn sẽ thấy nó khó như thế nào. Nghe với một tai thì nó cũng giống như vậy.
4. Duy trì & giảm thiểu suy giảm sức nghe của bạn
Khi bạn đeo hai máy trợ thính, hai tai của bạn sẽ được kích thích cân bằng hơn. Nếu bạn chỉ đeo máy trợ thính một tai, thì tai còn lại sẽ không được kích thích. Một số người nghĩ rằng tai không có sự kích thích có thể mất khả năng nghe và giải mã âm thanh. Nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng, thậm chí nếu tai của bạn không bị giảm thính lực theo thời gian từ việc thiếu sự kích thích âm thanh, thì nó vẫn còn có những thay đổi trong cách bộ não của bạn xử lý âm thanh khi nó không nghe đều từ cả hai tai. Vì vậy, đeo hai máy trợ thính cung cấp sự kích thích bộ não của bạn cần để giảm thiểu suy giảm sức nghe và phát huy tối đa hiệu quả mà máy trợ thính mang lại.
5. Làm giảm ù tai
Đeo hai máy trợ thính làm giảm chứng ù tai (âm ù tai). Với một máy trợ thính bạn có thể làm giảm ù tai ở một bên, nhưng sẽ rất khó chịu nếu bạn không đeo máy trợ thính có chức năng giảm ù tai ở cả hai bên.
6. Nghe tốt hơn trong môi trường ồn
Khả năng nghe lời nói trong môi trường ồn cải thiện đáng kể khi đeo máy trợ thính cả hai tai. Bộ não của bạn xử lý lời nói và tiếng ồn đến từ cả hai tai để lọc ra những tiếng ồn thích hợp nhưng quá trình xử lý Binauraltiếng nói vẫn tiếp tục. Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất mà chúng tôi thường nghe từ những người nghe kém (người khiếm thính ) là họ thường không thể hiểu khi giao tiếp trong môi trường quá ồn. Nếu chỉ một tai của bạn phù hợp với việc đeo máy trợ thính, việc nghe âm thanh sẽ lớn hơn và có thể dễ hiểu hơn nhưng khi nghe trong môi trường ồn thì việc nghe hiểu sẽ giảm sút đáng kể. Nhiều người đeo một máy trợ thính thường nói với tôi rằng nó trở nên vô dụng khi nghe trong những môi trường quá ồn.
7. An toàn hơn
Khi một người đeo máy trợ thính một bên tai thì sẽ khó khăn trong việc định vị được nguồn âm thanh do đó có thể gặp nguy hiểm, đặc biệt là khi tham gia giao thông.
8. Nghe sắc sảo hơn
Chúng tôi thậm chí không nghe thấy trong tai của chúng tôi, trên thực tế chúng ta nghe trong não của chúng ta. Phần nghe của bộ não mà chúng ta sử dụng là kết quả của quá trình xử lý âm thanh mà hai tai chúng ta đón nhận được. Đúng vậy, tai của chúng ta đón nhận âm thanh, nhưng não của chúng ta mới nghe và hiểu những gì mà chúng ta nghe thấy. Người nghe kém không chỉ cần nghe âm thanh mà họ cần phải hiểu được lời nói. Âm thanh đến từ hai tai, sau đó gửi tín hiệu đến não bộ để giúp chúng tôi hiểu được rõ ràng những lời nói mà hai tai đã đón nhận được. Khi âm thanh đến từ chỉ một tai (một bên tai ) người nghe kém sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ ràng những gì đang được nói ngay cả khi đang đeo một máy trợ thính.
9. Nghe nhiều hơn và nghe âm thanh cân bằng hơn
Một người có thể nghe thấy âm thanh từ một khoảng cách xa hơn với hai tai tốt hơn là chỉ một tai. Nếu một giọng nói hầu như không nghe thấy ở khoảng cách 3 m với một bên tai thì có thể nghe thấy ở khoảng cách 12 m với hai tai. Nghe bằng hai tai sẽ cảm thấy âm thanh cân bằng hơn.
10. Làm cho người đeo máy mãn nguyện hơn
Các nghiên cứu đều cho thấy những người đeo máy trợ thính hai tai cảm thấy hài lòng nhiều hơn.

Trần Văn Thiện

https://plus.google.com/u/0/110989818125677914971/posts

11 thoughts on “10 lợi ích khi đeo máy trợ thính cả hai tai

 1. chào bạn!
  cám ơn bạn đã chia sẻ”Khả năng định vị nguồn âm thanh là thể hiện sức nghe của chúng ta mỗi ngày, mặc dù chúng ta thường không nhận ra nó. Nó xảy ra một cách tự động, ít nhất là khi cả hai tai đều đang hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất. Bằng cách đeo máy trợ thính cả hai tai, bạn có thể định vị nguồn âm thanh tốt hơn. Thật vậy, một người có thể tiết kiệm tiền bằng cách chỉ mua một máy trợ thính, nhưng họ cũng sẽ mất một số hoặc mất tất cả khả năng định vị các nguồn âm thanh quan trọng mà họ cần nghe. Về lâu dài, thì nó có thể gây ra sự nhầm lẫn và thất vọng khi đã bỏ tiền mua một máy trợ thính không làm được những gì mà người nghe kém mong đợi nó có thể làm được.”
  thật ra tôi rất băng khoăn về điều này rất lâu, nay mới đọc được những tư vấn rất hữu ihc1 của bạn, nhưng tôi cũng có một băng khoăn là đeo lâu ngày sẽ bị giảm luôn thích lực còn lại.
  mong được sự tư vấn tiếp từ bạn
  Đỗ Hữu Nghĩa
  http://www.moocoffee.com

 2. Chào bạn.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hữu ích này. Mình rất thích đoạn “Tăng sự thoải mái và giảm sự căng thẳng
  Đeo máy trợ thính cả hai tai sẽ ít mệt hơn. Điều này làm cho việc nghe trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thư giãn nhiều hơn trong khi bạn lắng nghe và bạn không còn phải căng thẳng để cố lắng nghe như đeo máy một tai. Nghe bằng một tai thì không chỉ mệt, nó còn làm bạn khó khăn và thất vọng trong việc nghe. Bạn hãy thử đọc trong một thời gian đủ dài bằng một mắt thì bạn sẽ thấy nó khó như thế nào. Nghe với một tai thì nó cũng giống như vậy.”
  Chúc bạn đạt được nhiều thành công nhé.
  Hồ Ngọc Hoa
  http://maytheductainha.com
  http://hoangocsport.com

 3. Chào Bạn,
  Bài chia sẻ của bạn rất hữu ích. TRong đó mình tâm đắc nhất là đoạn ” Nghe sắc sảo hơn
  Chúng tôi thậm chí không nghe thấy trong tai của chúng tôi, trên thực tế chúng ta nghe trong não của chúng ta. Phần nghe của bộ não mà chúng ta sử dụng là kết quả của quá trình xử lý âm thanh mà hai tai chúng ta đón nhận được. Đúng vậy, tai của chúng ta đón nhận âm thanh, nhưng não của chúng ta mới nghe và hiểu những gì mà chúng ta nghe thấy. Người nghe kém không chỉ cần nghe âm thanh mà họ cần phải hiểu được lời nói. Âm thanh đến từ hai tai, sau đó gửi tín hiệu đến não bộ để giúp chúng tôi hiểu được rõ ràng những lời nói mà hai tai đã đón nhận được. Khi âm thanh đến từ chỉ một tai (một bên tai ) người nghe kém sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ ràng những gì đang được nói ngay cả khi đang đeo một máy trợ thính.”
  Chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe.
  Trần Phong – Teambuilding Coaching
  SĐT: 0919972932
  Email: phong.t@bcateam.org
  http://www.tranphongteambuilding.com
  http://www.tranphong.org
  http://www.bcateam.org

 4. Chào bạn Thiện,
  Bài viết của bạn thật hữu ích. Mình tâm đắc nhất là đoạn “Khả năng định vị nguồn âm thanh là thể hiện sức nghe của chúng ta mỗi ngày, mặc dù chúng ta thường không nhận ra nó. Nó xảy ra một cách tự động, ít nhất là khi cả hai tai đều đang hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất. Bằng cách đeo máy trợ thính cả hai tai, bạn có thể định vị nguồn âm thanh tốt hơn. Thật vậy, một người có thể tiết kiệm tiền bằng cách chỉ mua một máy trợ thính, nhưng họ cũng sẽ mất một số hoặc mất tất cả khả năng định vị các nguồn âm thanh quan trọng mà họ cần nghe. Về lâu dài, thì nó có thể gây ra sự nhầm lẫn và thất vọng khi đã bỏ tiền mua một máy trợ thính không làm được những gì mà người nghe kém mong đợi nó có thể làm được.”
  Chúc bạn mua may bán đắt nhe.
  Võ Thị Thu Thủy
  http://www.vothithuthuy.com
  http://www.ketoankiemtoan.info

 5. Chào a Thiện !

  Nghe nhiều hơn và nghe âm thanh cân bằng hơn
  Một người có thể nghe thấy âm thanh từ một khoảng cách xa hơn với hai tai tốt hơn là chỉ một tai. Nếu một giọng nói hầu như không nghe thấy ở khoảng cách 3 m với một bên tai thì có thể nghe thấy ở khoảng cách 12 m với hai tai. Nghe bằng hai tai sẽ cảm thấy âm thanh cân bằng hơn.

  Cám ơn a vì đã chia sẻ, máy trợ tính sẽ là một trở thủ đắc lực cho những ai đang khiếm khuyết về tai đây.

  NGUYỄN THANH TÙNG

 6. Chào Anh Thiện,

  Rất tuyệt vời với những thông tin giá trị từ Anh!
  “6. Nghe tốt hơn trong môi trường ồn
  Khả năng nghe lời nói trong môi trường ồn cải thiện đáng kể khi đeo máy trợ thính cả hai tai. Bộ não của bạn xử lý lời nói và tiếng ồn đến từ cả hai tai để lọc ra những tiếng ồn thích hợp nhưng quá trình xử lý tiếng nói vẫn tiếp tục. Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất mà chúng tôi thường nghe từ những người nghe kém (người khiếm thính ) là họ thường không thể hiểu khi giao tiếp trong môi trường quá ồn. Nếu chỉ một tai của bạn phù hợp với việc đeo máy trợ thính, việc nghe âm thanh sẽ lớn hơn và có thể dễ hiểu hơn nhưng khi nghe trong môi trường ồn thì việc nghe hiểu sẽ giảm sút đáng kể. Nhiều người đeo một máy trợ thính thường nói với tôi rằng nó trở nên vô dụng khi nghe trong những môi trường quá ồn.
  7. An toàn hơn
  Khi một người đeo máy trợ thính một bên tai thì sẽ khó khăn trong việc định vị được nguồn âm thanh do đó có thể gặp nguy hiểm, đặc biệt là khi tham gia giao thông.
  8. Nghe sắc sảo hơn
  Chúng tôi thậm chí không nghe thấy trong tai của chúng tôi, trên thực tế chúng ta nghe trong não của chúng ta. Phần nghe của bộ não mà chúng ta sử dụng là kết quả của quá trình xử lý âm thanh mà hai tai chúng ta đón nhận được. Đúng vậy, tai của chúng ta đón nhận âm thanh, nhưng não của chúng ta mới nghe và hiểu những gì mà chúng ta nghe thấy. Người nghe kém không chỉ cần nghe âm thanh mà họ cần phải hiểu được lời nói. Âm thanh đến từ hai tai, sau đó gửi tín hiệu đến não bộ để giúp chúng tôi hiểu được rõ ràng những lời nói mà hai tai đã đón nhận được. Khi âm thanh đến từ chỉ một tai (một bên tai ) người nghe kém sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ ràng những gì đang được nói ngay cả khi đang đeo một máy trợ thính.
  9. Nghe nhiều hơn và nghe âm thanh cân bằng hơn
  Một người có thể nghe thấy âm thanh từ một khoảng cách xa hơn với hai tai tốt hơn là chỉ một tai. Nếu một giọng nói hầu như không nghe thấy ở khoảng cách 3 m với một bên tai thì có thể nghe thấy ở khoảng cách 12 m với hai tai. Nghe bằng hai tai sẽ cảm thấy âm thanh cân bằng hơn.
  10. Làm cho người đeo máy mãn nguyện hơn
  Các nghiên cứu đều cho thấy những người đeo máy trợ thính hai tai cảm thấy hài lòng nhiều hơn.”
  Linh
  http://honeyland.info/

 7. Chào Anh Thiện!
  Cảm ơn anh đã chia sẽ bài viết ý nghĩa, đọc xong bài viết e mới nhận thấy lợi ích của việc đeo máy trợ thính 2 tai, trước giờ người thân của em toàn đeo 1 tai, em sẽ là cầu nối để người thân của em được anh chia sẽ và giúp đỡ.

  Chúc Anh luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.
  Nguyễn Hữu Quang
  Chủ sáng lập Công ty Cổ Phần QGROUP
  DT: 0904365763
  Email: huuquang.nguyenvn@gmail.com
  Email: info@qgroup.vn
  http://dogomynghe.org/
  http://nguyenhuuquang.net/

 8. Chào bạn!
  Chia sẻ của bạn rất thú vị, giúp mình hiểu hơn về đeo máy trợ thính bằng hai tai giúp
  Định hướng nguồn âm tốt hơn,Ít xảy ra tiếng hú từ máy trợ thính và khả năng chịu đựng âm thanh tốt hơn, Tăng sự thoải mái và giảm sự căng thẳng,Duy trì & giảm thiểu suy giảm sức nghe của bạn…
  Cảm ơn ban, chúc bạn luôn vui vẻ!

 9. Chào anh THIỆN
  Bài viết của anh rất hay và ý nghĩa em thích nhất câu
  Chúng tôi thậm chí không nghe thấy trong tai của chúng tôi, trên thực tế chúng ta nghe trong não của chúng ta. Phần nghe của bộ não mà chúng ta sử dụng là kết quả của quá trình xử lý âm thanh mà hai tai chúng ta đón nhận được. Đúng vậy, tai của chúng ta đón nhận âm thanh, nhưng não của chúng ta mới nghe và hiểu những gì mà chúng ta nghe thấy. Người nghe kém không chỉ cần nghe âm thanh mà họ cần phải hiểu được lời nói. Âm thanh đến từ hai tai, sau đó gửi tín hiệu đến não bộ để giúp chúng tôi hiểu được rõ ràng những lời nói mà hai tai đã đón nhận được. Khi âm thanh đến từ chỉ một tai (một bên tai ) người nghe kém sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu rõ ràng những gì đang được nói ngay cả khi đang đeo một máy trợ thính.

  Chúc anh thành công trong cuộc sống
  PHAN THỊ QUẢ
  http://namtannhang.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *